Giải pháp xử lý chất thải, nước thải chăn nuôi toàn diện

Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, nó cũng gây ra những áp lực không nhỏ về vấn đề bảo vệ môi trường đất, nước, không khí. Nhưng từ khi công nghệ sinh học ra đời thì việc bảo vệ môi trường trong chăn nuôi trở nên đơn giản. Dưới đây là giải pháp xử lý chất thải, nước thải chăn nuôi toàn diện không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

giải pháp xử lý chất thải nước thải chăn nuôi toàn diện
Giải pháp xử lý chất thải và nước thải nghành chăn nuôi

Giải pháp xử lý mùi hôi chuồng trại và mùi hôi nước thải

Mùi hôi từ các trại chăn nuôi bốc lên do phân, nước tiểu của gia súc, gia cầm bị phân hủy yếm khí hoặc tự hoại. Mùi hôi này làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc của nhân công, môi trường sống của người dân xung quanh. Đặc biệt, nó làm giảm sức đề kháng của vật nuôi hoặc ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Chính vì vậy, các trang trại cũng như người chăn nuôi cần có giải pháp lâu dài để khống chế mùi hôi triệt để. Nhưng phải đảm bảo an toàn với con người và vật nuôi. Giải pháp xử lý mùi hôi bằng công nghệ sinh học là giải pháp hiệu quả nhất. Chế phẩm vi sinh khử mùi hôi Biofix SOC-S đang được các trang trại tin dùng hiện nay.

Kiểm soát mùi hôi. vi sinh Biofix SOC-S khử mùi triệt để bằng cách loại bỏ tận gốc nguồn gốc hữu cơ (như nước tiểu, phân, thức ăn dư thừa,…) của tác nhân gây mùi. Sản phẩm kiểm soát mùi hôi với cơ chế 3 tầng tích hợp. Nên sẽ kiểm soát mùi hôi một cách toàn diện, giúp bà con chăn nuôi tiết kiệm chi phí trong quá trình xử lý.

Đọc thêm: Khử mùi hôi trại heo hiệu quả bằng vi sinh

Làm sạch, cân bằng PH. Biofix SOC-S còn có tác dụng hỗ trợ làm sạch, làm mới bằng cách tiêu hóa nguồn gốc gây mùi. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên, sản phẩm có tỷ lệ pha với nước cao giúp bà con và các trang trại tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Ngoài ra nó giúp giảm ruồi và hạn chế phát sinh ấu trùng ruồi.

Giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi

Ngoài vấn đề mùi hôi, các trang trại còn gặp khó khăn trong xử lý nước thải chăn nuôi. Trong các giải pháp sinh học thông thường thì vi sinh vật sẵn có trong các chất hữu cơ không đủ để làm giảm các chỉ tiêu ô nhiễm. Và khả năng thích nghi với các hoạt động của môi trường của các vi sinh này thấp nên nước thải đầu ra không đạt chuẩn. Đồng thời nước thải đầu vào liên tục được bổ sung nên các bể sinh học luôn cần được duy trì yếu tố vi sinh. Tùy thuộc vào loại bể và chức năng mà chúng ta lựa chọn men vi sinh cho phù hợp.

Xử lý tại bể Biogas

Bể biogas là nơi diễn ra quá trình lên men kỵ khí. Các vi sinh vật kị khí sử dụng hàm lượng hữu cơ dồi dào trong nước thải để sinh trưởng và phát triển. Sản phẩm của quá trình trên là khí CH4, CO2 và các khí khác như H2S với hàm lượng nhỏ. Tại đây chúng ta bổ sung men vi sinh Biofix 114, thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ phức tạp và tạo khí metan.

BioFix 114 có sự kết hợp của các khoáng chất và chất kích thích sinh học nhằm thúc đẩy quá trình phân hủy kỵ khí. Bao gồm các loại vi sinh kỵ khí và vi sinh tùy nghi, giúp hỗ trợ việc phân hủy các hợp chất hữu cơ, vô cơ có trong nước thải. Ngoài ra, BioFix 114 còn bổ sung enzym hoạt tính, giúp tăng cường khả năng hạn chế vi khuẩn dạng sợi. Sản phẩm là sự kết hợp của hàng tỉ vi sinh tùy nghi và vi sinh kỵ khí được phân lập đặc biệt. Chúng có tác dụng xử lý dầu, mỡ động vật và các hợp chất ô nhiễm trong nước thải. Các enzyme hoạt tính mạnh giúp thúc đẩy quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ tạo thành CH4, CO2 và nước.

Bể thiếu khí

Bể thiếu khí là nơi diễn ra quá trình Nitrat hóa, trong môi trường thiếu oxi các vi sinh vật sẽ khử Nitrat (NO3–) và Nitrit (NO2–) theo chuỗi chuyển hóa:

NO3 → NO2 → N2O → N2

Khí nitơ phân tử N2 tạo thành sẽ thoát khỏi nước và ra ngoài. Ở quá trình này, vi sinh sẽ giúp xử lý Amoniac trong nước thải, đặc biệt là nước thải chăn nuôi có hàm lượng Amonia rất cao. Vì vậy cần bổ sung men vi sinh Biofix Amonia định kỳ để thúc đẩy quá trình xử lý Nito.

Biofix Ammonia chứa vi khuẩn Pseudomonas, được coi là chủng khử nitơ tích cực nhất. Chúng sử dụng nitrite / nitrate cho hô hấp nếu lượng oxy hòa tan hạ xuống dưới mức nghiêm trọng trong bể sục khí (điều kiện anoxic). Điều này cũng cho kết quả lượng nitơ thấp hơn. Pseudomonas có khả năng sử dụng nitrite / nitrate cho mục đích tăng trưởng nếu ammonia không còn có sẵn trong hệ thống. Sự tăng trưởng vi sinh với sản phẩm BioFix Amonia giúp loại bỏ nitơ từ nước thải. Không phải chuyển đổi từ ammonia thành nitrate (NO3) hoặc nitrite (NO2) như các sản phẩm oxidation ammonia dạng nước thông thường.

Bể hiếu khí

Sau quá trình thiếu khí ở bể Anoxic, nước thải được bơm vào bể Aerotank để xử lý hiếu khí, xử lý hàm lượng BOD, COD. Trong điều kiện hiếu khí các vi sinh vật hiếu khí dùng các chất hữu cơ làm thức ăn để tăng trưởng, phát triển, tạo ra lượng bùn, sinh khối mới. Bể Aerotank cho hiệu quả xử lý hữu cơ rất cao, có thể đạt từ 70 – 90%. Để quá trình xử lý COD, BOD, Nito ở bể hiếu khí đạt hiệu quả cao.

Chúng ta cần bổ sung men vi sinh Biofix 5C bao gồm các chủng vi sinh được chọn lọc nhằm làm tăng lượng vi sinh cho quá trình xử lý hiếu khí. Thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ phức tạp và ô nhiễm sinh học.

Đọc thêm: Xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng vi sinh

Ủ phân composting từ hoạt động chăn nuôi

Chất thải từ hoạt động chăn nuôi có thể tái tạo và có giá trị rất cao. Các loại phân chuồng này rất tốt cho cây nhưng nếu phân chưa hoại mục hết sẽ chứa nhiều loại nấm bệnh gây hại. Chính vì thế việc bổ sung chế phẩm vi sinh Biofix Composting trong quá trình ủ sẽ giúp giai đoạn phân hủy diễn ra nhanh hơn. Đồng thời tạo hệ vi sinh vật có ích chống lại nấm bệnh.

vi sinh ủ phân compost

Lợi ích của việc ủ phân chuồng trước khi bón cho cây

  • Tiêu diệt các mầm bệnh có trong phân tươi
  • Thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hưu cơ
  • Tạo ra các nguyên tố dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng
  • Tránh sự cạnh tranh chất dinh dưỡng
  • Lợi ích phân chuồng đã ủ cho đất

Vì vậy, để tăng hiệu suất cũng như chất lượng phân ủ composting. Chúng ta cần bổ sung chế phẩm vi sinh Biofix Composting để:

  • Thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ
  • Rút ngăn thời gian ủ
  • Bổ sung thêm hệ vi sinh vật có ích
  • Giảm mùi hôi phát sinh trong quá trình ủ

Trên đây là giải pháp xử lý chất thải và nước thải chăn nuôi toàn diện. Nếu bạn không thể xử lý được vấn đề này hãy liên hệ với ENVI ECO. Chúng tôi sẽ giúp bạn!

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

viVI