Xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng vi sinh

Những năm gần đây, sự tăng trưởng nhanh của ngành chăn nuôi đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế mang lại, ngành chăn nuôi đã và đang làm cho môi trường ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng dân cư và hệ sinh thái tự nhiên do nước thải từ các trang trại chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn xả thải.

Trong số đó, phải kể đến nguồn nước thải từ các trang trại chăn nuôi heo với hàm lượng của các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, chất dinh dưỡng nitơ, phốt pho và vi sinh vật gây bệnh cao hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn xả thải cho phép. Do đó, việc xử lý nước thải chăn nuôi gia súc là nhu cầu cấp thiết của ngành công nghiệp môi trường.

trang trai nuoi heo
Trang trại chăn nuôi heo

Nước thải chăn nuôi heo chủ yếu phát sinh từ khâu vệ sinh heo và chuồng trại. Trong nước thải chứa phân, nước tiểu, thức ăn thừa… Đặc trưng của nước thải chăn nuôi heo là ô nhiễm hữu cơ với hàm lượng nitơ, phốt pho cao và chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh.

Thành phần nước thải chăn nuôi heo

thanh phan nuoc thai chan nuoi heo
Thành phần trong nước thải chăn nuôi heo

Trong nước thải của các trang trại chăn nuôi heo, các hợp chất hữu cơ chiếm 70 – 80%. Bao gồm protit, axit amin, chất béo, hydrat cacbon… dễ phân hủy sinh học và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Do đó xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng phương pháp vi sinh là giải pháp phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu áp dụng các công trình sinh học nhân tạo thì chi phí đầu tư và vận hành cao dẫn đến giá thành chăn nuôi heo tăng cao, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của trang trại. Vì vậy, cần chọn giải pháp có chi phí hợp lý.

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi
Giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo

Nước thải trước tiên được thu gom về bể biogas. Vì đa phần các hợp chất hữu cơ trong nước thải dễ phân hủy. Nên khi qua bể biogas, khoảng 50% – 60% COD và 70% – 80% cặn lơ lửng bị loại bỏ. Tiếp theo là xử lý nước thải chăn nuôi heo sau biogas.

Từ bể biogas, nước thải được dẫn vào ao lọc sinh học kỵ khí có giá thể xơ dừa làm lớp đệm sinh học. Vi sinh vật cố định bám dính và phát triển trên bề mặt vật liệu đệm rắn và tạo thành lớp màng sinh học. Ở đây, xảy ra quá trình phân hủy chất hữu cơ của vi sinh kỵ khí. Chúng sẽ chuyển hóa những hợp chất hữu cơ phức tạp thành những chất đơn giản, dễ phân hủy hơn. Hoặc tạo thành các sản phẩm cuối cùng như CO2, CH4, H2S, NH3… Xơ dừa ngoài ưu điểm có khả năng chứa nhiều vi sinh trong một đơn vị thể tích còn đóng vai trò giữ cặn vì vậy cho phép tăng hiệu quả xử lý BOD và COD.

Sau khi ra khỏi ao lọc sinh học kỵ khí, nước thải được đưa vào ao tùy nghi với thời gian lưu khoảng 10 ngày. Quá trình khử chất ô nhiễm trong hồ được tiến hành bởi hoạt động của vi sinh hiếu khí, kỵ khí, tùy nghi. Sự phân bố quần thể các vi sinh này diễn ra theo chiều sâu của hồ.

Tùy ao tùy nghi, nước thải này chảy thủy tĩnh vào ao lọc sinh học bậc 1 và bậc 2. Nhìn chung, pH sau quá trình này thường đạt giá trị trung tính (pH = 7). Tại ao lọc sinh học bậc 1, hiệu quả khử COD đạt 50 – 68%. Ao lọc sinh học bậc 2 cho hiệu qủa khử COD đạt 15% – 50%.

Như vậy, áp dụng ao sinh học hiếu khí (bậc 1 và bậc 2) cho phép khử 80% – 90% COD, 50 – 78% COD, 80 – 86% Nitơ. Nước sau xử lý nên sử dụng cho mục đích tưới tiêu (hạn chế xả thải) vì các trại chăn nuôi thường được bố trí cạnh các khu nông nghiệp hoặc dùng để tưới cây.

Xử lý nước thải bằng vi sinh

xử lý nước thải chăn nuôi bằng vi sinh

Vi sinh kỵ khí Biofix 114 chứa các vi sinh vật kỵ khí dùng trong xử lý nước thải chăn nuôi. Sản phẩm là sự kết hợp của các khoáng chất sinh học và chất kích thích sinh học nhằm thúc đẩy quá trình phân hủy kỵ khí. Bao gồm các chủng vi sinh được chọn lọc nhằm làm tăng lượng sinh khối bổ trợ cho quá trình phân hủy kỵ khí. Cứ mỗi gram của sản phẩm chứa hàng tỷ bào tử vi sinh vật, giúp tăng cường thúc đẩy quá trình phân hủy sinh học tạo ra khí CH4.

Vi sinh xử lý nước thải chăn nuôi BioFix 5C là chế phẩm sinh học có sự kết hợp độc đáo chất xúc tác sinh học và nhiều chủng vi sinh vật tự nhiên được chọn lọc nhằm làm tăng lượng sinh khối bổ trợ cho quá trình xử lý hiếu khí, thiếu khí. Thích hợp cho việc xử lý nước thải từ khu chăn nuôi, giết mổ gia súc, chế biến thực phẩm, thủy sản, sữa…

Mời các bạn xem thêm các sản phẩm vi sinh khác của ENVI ECO.

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

BÀI VIẾT LIÊN QUAN