Giải pháp xử lý nước thải sản xuất bao bì giấy

Bao bì giấy là một sản phẩm rất thông dụng trong cuộc sống. Chúng vừa được dùng để chứa đựng sản phẩm, vừa có tác dụng quảng cáo cho thương hiệu và sản phẩm. Chúng được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực từ lương thực thực phẩm đến sản phẩm công nghiệp. Tuy bao bì giấy rất hữu dụng như vậy. Nhưng quá trình sản xuất ra chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường nếu không được xử lý tốt. Các chủ đầu tư luôn phải tìm giải pháp xử lý nước thải sản xuất bao bì giấy để không ảnh hưởng đến môi trường.

ENVI ECO xu ly nuoc thai san xuat bao bi giay

Các loại bao bì giấy

Bao bì giấy là sản phẩm có nguyên liệu chính là giấy chứ không hoàn toàn 100% làm từ giấy. Hiện nay, bao bì giấy được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Chúng được sử dụng trong quá trình đóng gói sản phẩm. Nhưng mỗi sản phẩm có đặc trưng riêng của nó. Chính vì vậy mà trên thị trường có rất nhiều loại bao bì giấy. Dưới đây là một số loại tiêu biểu.

Bao bì giấy cao cấp

Loại này thường được sử dụng chủ yếu cho ngành sữa và các loại thực phẩm dạng lỏng khác. Đặc biệt là sữa. Đây là loại thực phẩm đắt tiền nhưng dễ bị lên men và hư hỏng. Vì vậy, loại bao bì này được sản xuất với tiêu chuẩn kỹ thuật rất cao để đảm bảo bảo quản tốt sản phẩm.

bao bi giay cao cap

Loại thùng carton

Đây là loại bao bì được sử dụng rộng rãi nhất. Hầu hết các ngành nghề như điện tử, may mặc, thực phẩm, nông nghiệp, công nghiệp… Do đặc tính của chúng là cứng cáp và bền bỉ, giúp bảo vệ sản phẩm tốt nhất trong quá trình vận chuyển. Nên chúng chiếm thị phần lớn nhất trong các loại bao bì giấy là điều dễ hiểu.

bao bi giay thung carton

Loại hộp carton

Bao bì giấy loại hộp carton được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực hàng tiêu dùng. Đây là loại bao bì có vô số mẫu mã, kiểu dáng. Vì thế mà quy trình sản xuất rất phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn.

bao bi giay hop carton

Bao bì giấy KRAFT

Đây là loại bao bì đặc thù được sử dụng để đóng gói một số sản phẩm như: xi măng, hóa chất, vật liệu xây dựng, bột mì, bột làm bánh….

bao bi giay kraft

Bao bì giấy KRAFT ghép nhựa PP

Đây là loại bao bì giấy mới. Nó gần giống như bao bì giấy Kraft ở trên nhưng được bổ sung thêm lớp nhựa PP. Vì vậy mà nó bền chắc hơn, giúp bảo vệ sản phẩm tốt hơn và dễ vận chuyển hơn.

bao bi giay kraft ghep nhua pp

Bao bì giấy in offset ghép nhựa PP

Đây là loại bao bì khá phổ biến, được dùng để đóng gói các sản phẩm tiêu dùng. Nguyên liệu chính để sản xuất là các loại giấy có thể in offset như Kraft, Coucher. Và được bổ sung thêm lớp nhựa PP để tăng độ bền cho sản phẩm.

bao bi giay in offset ghep nhua pp

Công nghệ sản xuất bao bì giấy

Dưới đây là công nghệ sản xuất bao bì giấy căn bản. Đối với các chủng loại sản phẩm sẽ có một số thay đổi trong công nghệ sản xuất.

cong nghe san xuat bao bi giay

Đặc trưng của nước thải sản xuất bao bì giấy

Cũng tương tự như sản xuất giấy và bột giấy. Quá trình sản xuất bao bì giấy cũng sử dụng rất nhiều nước. Nước được sử dụng chủ yếu trong công đoạn xeo giấy, rửa thiết bị và nước thải sinh hoạt của công nhân. Hầu hết lượng nước cấp để sản xuất và sinh hoạt sẽ là lượng nước thải ra môi trường. Vì vậy lưu lượng nước thải sản xuất bao bì giấy rất lớn và có những đặc trưng sau:

  • Màu, mùi hôi, bọt do dẫn xuất của lignin
  • Cặn lơ lửng do bột giấy và chất trộn gây ra
  • Chất hữu cơ cao, chủ yếu là lignin và dẫn xuất của nó, xenlolozo và một số chất hữu cơ khác.

Thành phần nước thải của một số nhà máy sản xuất bao bì giấy

Thành phần nước thải của nhà máy sản xuất giấy và bột giấy

Giải pháp xử lý nước thải sản xuất bao bì giấy

Cũng tương tự như công nghệ xử lý nước thải sản giấy và bột giấy. Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải. Dưới đây là sơ đồ công nghệ căn bản chung.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất bao bì giấy

cong-nghe-xu-ly-nuoc-thai-san-xuat-bao-bi-giay

Diễn giải sơ đồ công nghệ

Cũng giống như các hệ thống xử lý nước thải khác. Giai đoạn đầu của hệ thống là lọc thô như các song chắn rác, bể thu gom nước thải và bể trung hòa. Kết thúc giai đoạn này thì các tính chất của nước thải đã được ổn định. Bước tiếp theo là đi vào hệ thống xử lý.

Các phương pháp chính được sử dụng để loại bỏ chất rắn từ nước thải là sàng lọc, lắng và tuyển nổi. Việc chọn phương pháp nào phụ thuộc vào đặc tính của chất rắn cần loại bỏ. Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để loại bỏ chất rắn ra khỏi nước thải. Để đạt được hiệu quả cao cần phải xử lý các chất rắn lơ lửng lắng hoàn toàn xuống đáy bể. Quá trình này được gọi là keo tụ tạo bông. Trong quá trình này người ta sử dụng chất keo tụ tạo bông để chất rắn lở lửng lắng nhanh hơn. Sau đó bùn lắng phải được đưa ra khỏi bể.

Bể tuyển nổi

Khác với bể lắng truyền thống, bể tuyển nổi tách các bông cặn trong nước bằng cách tạo ra các bọt khí với kích cỡ siêu nhỏ (cỡ micromet). Các bọt khí siêu nhỏ này khi kết hợp với các bông cặn tạo thành một hệ khối có khối lượng riêng nhỏ hơn nước. Do vậy chúng nổi lên trên mặt nước và được thu gom, tách loại ra khỏi nước. Phần nước trong được thu ở phần dưới đáy bể hoặc ở giữa và đưa sang công trình xử lý tiếp theo.

Bể trung hòa

Do trong quá trình sản xuất có sử dụng xút và các chất tẩy rửa. Đồng thời quá trình tẩy mực in, đánh màu cho giấy cũng thải vào nước rất nhiều loại hóa chất khác nhau. Do vậy có thể làm pH trong nước thải thay đổi rất lớn. Để đảm bảo cho các khâu xử lý hóa sinh học phía sau, nước thải cần được kiểm soát và cân bằng pH.

Xử lý nước thải sản xuất bao bì giấy bằng phương pháp sinh học

Xử lý kỵ khí

Xử lý kỵ khí thường được sử dụng nhất đối với nước thải có nguồn gốc từ các nhà máy giấy tái chế, đặc biệt là trong quá trình sản xuất thùng chứa. Hơn nữa, nước thải của quá trình nghiền bột cơ học (tẩy trắng bằng peroxit), nghiền bột bán hóa chất và các chất ngưng tụ của thiết bị bay hơi sulphit và kraft có thể được xử lý. Vi sinh kỵ khí được sử dụng trong quá trình này là EnviZyme Anaerobic.

Xử lý hiếu khí

Để đưa các chỉ tiêu ô nhiễm hữu cơ về mức tiêu chuẩn cho phép cần phải có quá trình xử lý hiếu khí. Vi sinh xử lý nước thải sản xuất giấy và chế biến bột giấy được sử dụng trong quá trình này là EnviZyme WW4. Các vi sinh vật hiếu khí cần oxy để hỗ trợ hoạt động trao đổi chất của chúng. Trong xử lý nước thải, oxy được cung cấp vào nước thải dưới dạng không khí bằng thiết bị sục khí đặc biệt. Xử lý hiếu khí cho phép phân hủy hoàn toàn sinh học của nước thải nhà máy giấy.

Cuối cùng là quá trình làm sạch nhằm đảm bảo các chỉ tiêu quy định trong tiêu chuẩn QCVN 12-MT:2015/BTNMT trước khi xả nước thải ra môi trường. Các khâu bao gồm:

Lắng thứ cấp

Lắng thứ cấp: Loại bỏ các cặn lơ lửng, bùn hoạt tính trong nước nhằm đưa chỉ tiêu SS về dưới mức tiêu chuẩn cho phép. Có nhiều loại bể lắng thứ cấp khác nhau như hệ bể lắng đứng, lắng ngang, lắng ly tâm, lớp mỏng,… Tùy quy mô công suất và mức độ xử lý để có thể lựa chọn công trình thích hợp.

Khử trùng

Đáp ứng chỉ tiêu Coliform trong nước thải xả ra môi trường bên ngoài. Tùy quy mô công suất mà người ta có thể sử dụng các phương pháp khử trùng khác nhau như sử dụng hóa chất Clo – Javen cho trạm có công suất vừa và nhỏ. Sử dụng khí Clo hóa lỏng cho trạm có công suất vừa và lớn. Sử dụng hệ thống khử trùng bằng tia UV (cực tím),….

Ngoài ra, tùy vào mức độ xử lý yêu cầu mà người ta còn có thể sử dụng bổ sung một số công trình nhằm làm sạch triệt để nước thải cho mục đích tái sử dụng hoặc xả thải an toàn ra môi trường. Sử dụng hệ thống bể lọc cát, than hoạt tính,… nhằm loại bỏ các hợp chất AOX (có thể có). Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý này có thể tái sử dụng cho mục đích sản xuất tại các xưởng, xí nghiệp giấy. Tuy nhiên xử lý cấp cao này sẽ khiến chi phí giá thành sản xuất xử lý nước thải tăng lên rất nhiều.

Trên đây là giải pháp xử lý nước thải sản xuất giấy và chế biến bột giấy. Nếu bạn cần được tư vấn thêm xin hãy liên hệ với ENVI ECO. Chúng tôi sẽ giúp bạn!

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

viVI